Hội nghị Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp hoạt động 6 tháng đầu năm 2024

19/07/2024

Hội nghị Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp hoạt động 6 tháng đầu năm 2024

(TP. HCM) Ngày 19 tháng 7 năm 2024, tại trụ sở Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tại cuộc họp giao ban tổng kết công tác năm 2023 giữa Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố đại diện ba đơn vị chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa ba cơ quan trong 6 tháng đầu năm 2024. Tham dự Hội nghị, về phía Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh có ông Trần Phước Anh - Giám đốc Sở, ông Phạm Dứt Điểm - Phó Giám đốc Sở cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, trung tâm thuộc Sở. Về phía Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh có ông Đỗ Việt Hà - Chủ tịch và đại diện lãnh đạo các Ban. Về phía Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố có Chủ nhiệm Vũ Thị Huỳnh Mai, Phó Chủ nhiệm Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Lê Văn thu cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn theo phân công tham dự Hội nghị.

Ông Trần Phước Anh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 của ba đơn vị. Ảnh: Cao Phong

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài được chú trọng trong chương trình làm việc của Lãnh đạo Thành phố ở nước ngoài

Mở đầu Hội nghị, ông Trần Phước Anh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố đại diện ba đơn vị thông qua báo cáo Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2024. Theo đó, Trong 6 tháng đầu năm 2024, 03 đơn vị đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ như tham mưu Tổ chức đoàn ra như chương trình đoàn văn nghệ phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 tại các nước châu Âu, đoàn công tác tham gia chuỗi Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch và sự kiện “Diễn đàn hợp tác thương mại, đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh - Chungcheongbuk năm 2024” và “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản” tại Hàn Quốc và Nhật Bản, công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức sự kiện, công tác phi chính phủ nước ngoài; Chương trình Xuân Quê hương 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đề án “Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2024-2030”, Kế hoạch xây dựng “Phần mềm dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài”… Đặc biệt, lần đầu tiên công tác về người Việt Nam ở nước ngoài được tham mưu trong chương trình công tác của Lãnh đạo Thành phố ở nước ngoài.

Ông Đỗ Việt Hà - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Cao Phong

Sau khi nghe báo cáo sơ kết đánh giá các nội dung trọng tâm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2024, các đại biểu cùng thảo luận nhằm đánh giá những ưu điểm, rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế trong công tác phối hợp hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, trao đổi về phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm trong các hoạt động ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài; trên cơ sở đó, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được; đồng thời, tìm ra nguyên nhân cho những khó khăn, hạn chế còn tồn tại và đề ra những giải pháp trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại của Thành phố giữa ba cơ quan. Các đại biểu đề xuất tăng cường phối hợp, tham mưu các nội dung trọng tâm như: Công tác đối ngoại cũng cần có chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu, công tác an ninh ngoại giao, phối hợp bình chọn 50 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu liên quan đến đối tượng quản lý của ba đơn vị, các hoạt động trại hè thanh thiếu niên kiều bào, chương trình Họp mặt kiều bào mừng Xuân cần phối hợp, nâng tầm để xây dựng điểm nhấn riêng của Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các công tác đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ về đối ngoại, công tác an sinh, xã hội, đền ơn đáp nghĩa, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được các đại biểu đề nghị quan tâm, tăng cường hơn nữa cho kế hoạch những năm tiếp theo.

Thành lập Tổ giúp việc của ba đơn vị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ nhiệm Vũ Thị Huỳnh Mai nhận định, trên cơ sở quán triệt Chỉ thị 21 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành kế hoạch về triển khai các chương trình, công trình, dự án thi đua tiêu biểu cấp thành phố chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để kịp thời tham mưu các nhiệm vụ trọng tâm cho Lãnh đạo Thành phố trong công tác đối ngoại, thông qua quy chế phối hợp cần thành lập tổ giúp việc của 03 đơn vị để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong giai đoạn 05-10 năm tới.

Chủ nhiệm Vũ Thị Huỳnh Mai cùng Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị. Ảnh Cao Phong

Lãnh đạo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh cơ bản thống nhất các đề xuất tại Hội nghị. Chủ nhiệm Vũ Thị Huỳnh Mai thống nhất với đề xuất của ông Trần Phước Anh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, trong tháng 8 năm 2024, ba cơ quan sẽ cùng ngồi lại trên cơ sở điểm lại các đầu việc, có phân công cụ thể, nghiên cứu đề ra những giải pháp, cách tiếp cận mới, nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu trong công tác ngoại giao, đối ngoại của Thành phố cũng như của từng đơn vị. Đặc biệt, cần tham mưu các nội dung liên quan đến ngoại giao, đối ngoại với Thành phố của các nước có kết nghĩa, hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, phát huy hơn nữa nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có nguồn lực của các tổ chức, Hội đoàn có yếu tố người Việt Nam ở nước ngoài tham gia.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Phòng Văn hóa Thông tin Xã hội